NHỮNG LỖI CƠ BẢN THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG ỐNG PIPET

Ống pipet là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn để đo chính xác và phân phối chất lỏng. Công cụ này cho phép lặp đi lặp lại chính xác các thử nghiệm, xác thực và so sánh giữa các kết quả. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị này thường gặp một số cạm bẫy pipet. Muốn đạt hiệu quả nghiên cứu hoá sinh, cần phải nắm bắt các lỗi đó và tìm kiếm cách giải quyết chúng. Bởi ngay cả các chuyên gia đều thường xuyên lặp lại các bước thực hiện để phòng trừ các sai số thể tích. Vậy bạn có muốn tránh các lỗi thử nghiệm này? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những lỗi pipet cơ bản có thể nảy sinh trong phòng thí nghiệm.

1. Sử dụng ống pipet mà không tính toán độ nhớt của mẫu

 


Hình ảnh: Ống pipet được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm

Lấy ví dụ minh hoạ cho lỗi này: một mẫu có chứa các phân tử lớn, dính như glucose. Mẫu khác bám vào bề mặt đầu, di chuyển chậm khi được phân phối. Các mẫu ít nhớt và dễ bay hơi hơn. Chẳng hạn như ethanol, chảy nhanh hơn và có xu hướng bay hơi. Trong cả hai trường hợp, bạn phải tính đến các đặc tính vật lý của mẫu. Vì khối lượng phân phối sẽ không bằng với thể tích đã đặt. Để ngăn ngừa sự khác biệt này, hãy sử dụng các mẹo pipet lưu giữ cực thấp, tự điều chỉnh pipet. Đồng thời, cần tạo các dấu hiệu thể tích cụ thể để giúp duy trì độ chính xác.

2. Pha chế chất lỏng khi dùng ống pipet quá nhanh

Việc phân phối các mẫu hàng loạt thành các ống đơn sử dụng luôn là nhiệm vụ nhanh chóng và dễ dàng. Khối lượng đo được thiết lập và bạn chỉ làm việc với một mẫu hoặc hỗn hợp duy nhất. Nhưng hãy chú ý đến việc hút chất lỏng quá nhanh tùy vào thể tích mong muốn, kích thước ống và nơi nó phân phối vào ống. Bạn có thể mất một số mẫu của bạn trên băng ghế dự bị với một backsplash. Cần phải giữ cho việc pha chế ổn định đảm bảo sạch sẽ, liên tục, không có bong bóng khí nổi lên.

3. Ống pipet bị nhiễm “Double Dipping”

 


Hình ảnh: Cần kiểm tra ống pipet bị ô nhiễm trước khi thực hiện quá trình

Trên băng ghế dự bị, bạn có thể thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Trong đó, có phản ứng bao gồm nhiều thuốc thử và mẫu. Bạn có thể kiểm tra ô nhiễm bằng cách “ngâm kép”. Có nghĩa là khi bạn sử dụng cùng một mẹo để vẽ và phân phối một mẫu duy nhất. Sau đó, ngay lập tức mẫu pipet khác mà không thay đổi đầu tiên. Lây nhiễm “Double Dipping” gây ra nhiều khó khăn trong việc xác định kết quả nghiên cứu. Ống pipet tương đối rẻ có thể thay thế nhưng việc làm lại toàn bộ các thí nghiệm thì không. Nên thực hành theo tiêu chuẩn để loại bỏ đầu tip micropipette trước khi bất kỳ mẫu mới.

4. Làm sạch pipet không đều


Hình ảnh: Làm sạch ống pipet một cách cẩn thận, tỉ mỉ

Không ít người biết cách làm thế nào khi chất lỏng được hút hết vào thùng pipet. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tỉ mỉ, cẩn thận nắm bắt quy trình làm sạch pipet. Và các loại pipet trong phòng thí nghiệm này cũng có thể gặp sự cố do bị ô nhiễm. Nhất là trong trường hợp sử dụng nhiều sẽ làm cho các bộ phận bị hao mòn nhanh hơn. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể các mẫu chất lỏng được đo chính xác như thế nào. Thực tế, sửa chữa pipet đơn giản chỉ là thỉnh thoảng thay thế vòng O-ring nhưng cần tiếp cận chủ động loại bỏ ô nhiễm.
Thói quen dành cho các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm đó là lau sạch ống pipet mỗi sáng. Sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc thuốc khử trùng đã được phê duyệt để làm sạch chúng. Một số phòng thí nghiệm còn đặt trước một bộ ống hút để sử dụng “chung” và một bộ khác cho các mục đích sử dụng cụ thể cho dự án. Nếu không được trang bị trong phòng thí nghiệm, bạn có thể loại bỏ nguy cơ ô nhiễm bằng cách đeo một đôi găng tay sạch mới trước khi dùng pipet. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng pipet được phục vụ hai lần mỗi năm nhằm đạt độ chính xác cao.

5. Ống pipet chỉ được nghỉ ngơi khi kết thúc một dự án

Cho dù bạn đang xử lý nhiều mẫu thì pipet vẫn là tác vụ lặp lại thủ công nhất thực hiện trong phòng thí nghiệm. Một số nhà khoa học thường lấy một dự án và nguồn lực thông qua từ mẫu đầu tiên đến công đoạn cuối cùng. Những người khác thực hành pipet bình đẳng giữa hai bàn tay để thử, giảm căng thẳng và các lỗi gây ra. Điều đó dẫn đến các phép đo biến đổi vô cùng với chất lỏng.
Thay vào đó, hãy tìm điểm dừng tốt trong mỗi dự án của bạn. Sau đó, tạm dừng một chút thời gian để nghỉ ngơi bằng cách kết hợp các ngắt ngắn, thường xuyên. Điều này sẽ giúp giữ cho kỹ thuật trở nên thành thục và kết quả phép đo luôn phù hợp.

6. Làm thế nào bạn có thể tránh những lỗi pipet này?

Nhiều người học cách hút pipet bằng cách đo các mẫu nước thành một ống trên thang đo. Điều này để xem trọng lượng của thể tích đo bằng với thể tích đã đặt hay chưa. Những người khác đã mài giũa kỹ năng của họ bằng cách phổ biến một số lượng lớn mẫu thành số lượng lớn các ống riêng lẻ. Vậy làm thế nào để tránh những lỗi pipet? Hãy đưa ra nhiều cơ hội rèn dũa để thực hành kỹ thuật chuẩn chỉnh!

Kết luận

Với bài viết trên đây, hi vọng quý khách hàng có thể hiểu thêm về những lỗi thường gặp trong cách sử dụng pipet. Để từ đó, có thể cố gắng tập luyện thực hiện mỗi ngày để hoàn thiện kỹ thuật giải quyết các lỗi thường gặp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7. Lab Cường Thịnh – Nơi cung cấp ống pipet chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Bài viết liên quan

BẬT MÍ CÁCH VỆ SINH ỐNG PIPET ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG HIỆU QUẢ

[Quay lại]Các tin liên quan

DỤNG CỤ HÚT MẪU 12 KÊNH

DỤNG CỤ HÚT MẪU 8 KÊNH

DỤNG CỤ HÚT MẪU 1 KÊNH

MICROPIPET CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

BÁN MICROPIPET GIÁ TỐT NHẤT

PIPET TỰ ĐỘNG | MICROPIPETTE NHẬT BẢN

ĐẦU CÔN PIPET | ĐẦU HÚT PIPET

ĐẦU TIP THÍ NGHIỆM | ĐẦU TIP 1ul - 10000ul

HỘP ĐỰNG ĐẦU TIP | HỘP ĐỰNG ĐẦU CÔN

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH HIỆU QUẢ CỦA PIPET-MICROPIPETTE