BẬT MÍ CÁCH VỆ SINH ỐNG PIPET ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG HIỆU QUẢ

Quá trình làm sạch ống pipet rất mất thời gian và sự tập trung khi thực hiện. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên luyện tập kỹ thuật làm sạch mới có thể khiến nó trở nên dễ dàng và kết quả tốt hơn. Các bước vệ sinh pipet đơn giản nên thường xuyên được sử dụng hàng ngày. Nhất là trong các khu lưu trữ làm sạch, khử trùng để đảm bảo chất lượng cao nhất và thiết bị hoạt động tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn toàn bộ các công đoạn vệ sinh ống pipet đúng kỹ thuật, đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Cách vệ sinh bên ngoài ống pipet
 

 


Hình ảnh: Cách vệ sinh bên ngoài ống pipet

Việc vệ sinh pipet là một trong những thói quen quan trọng nhất để làm việc trong phòng thí nghiệm. Cần phải thực hiện một quy trình nghiêm ngặt hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Điều này đồng nghĩa với việc có sự khác biệt giữa việc mua thiết bị mới, đắt tiền và dựa vào các công cụ đo lường chính. Nếu bạn chăm sóc tốt cho các loại pipet trong phòng thí nghiệm thì chúng sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn. Đồng thời, chúng sẽ được hiệu chỉnh chính xác hơn và giảm nguy cơ nhiễm chéo.
Đối với bên ngoài ống pipet, người ta thường có thể được làm sạch bên ngoài bằng các chất tẩy rửa, xà phòng hoặc rượu trong nhà hoặc phòng thí nghiệm điển hình. Các bạn có thể lựa chọn cách phun hoặc lau bên ngoài của dụng cụ. Bởi phía bên ngoài pipet có thể dễ dàng làm sạch hơn bên trong. Để đảm bảo khử trùng hoàn toàn, hãy để dung dịch làm sạch bám vào pipet trong 10 - 12 phút trước khi lau sạch.

Vệ sinh phía bên trong ống pipet

Hình ảnh: Vệ sinh bên trong ống pipet trong phòng thí nghiệm

Vệ sinh bên trong ống pipet của bạn có thể tốn nhiều thời gian hơn vì nó đòi hỏi tháo gỡ hoàn toàn. Các bộ phận riêng lẻ sẽ cần phải được làm sạch khác nhau tùy thuộc vào vật liệu, hình dạng, kích thước và mục đích. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn các bước dưới đây:
  • Sử dụng tăm bông có thân dài với một dung dịch tẩy rửa. Điều này sẽ làm sạch các đường dẫn khí và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào.
  • Làm sạch và rửa sạch piston bằng nước cất và thay thế chúng khi bị sứt mẻ, đờ đẫn, hoặc bị hỏng.
  • Nhỏ mỡ các piston với chất bôi trơn được cung cấp khi mua.
  • Lắp đặt lại tất cả các bộ phận và kiểm tra để đảm bảo pipet hoạt động trơn tru.

Cách làm sạch các tạp chất ô nhiễm

 


Hình ảnh: Hấp phần thấp hơn ống pipet ở nhiệt độ 120°C trong 20 phút

Nếu pipetman bị nhiễm tạp chất ô nhiễm chất thì các bước làm sạch cụ thể phải được thực hiện tùy thuộc vào loại chất. Thực hiện các bước vệ sinh định kỳ nêu trên sẽ không đủ nếu pipet của bạn bị nhiễm chéo.
  • Đối với dung dịch nước, rửa phần bị ô nhiễm bằng nước cất hoặc 70% etanol và sấy khô ở 60°F.
  • Đối với các chất lỏng lây nhiễm, hãy hấp phần thấp hơn ở nhiệt độ 120°C trong 20 phút. Sau đó, cho phép nó trở về nhiệt độ phòng trước khi lắp ráp lại.
  • Đối với dung môi hữu cơ, cho phép chất bay hơi một mình hoặc nhúng phần chất tẩy rửa. Tiếp đó, làm khô không khí.
  • Đối với các chất phóng xạ, đặt pipet vào dung dịch như Decon. Rồi sau đó rửa sạch và làm khô không khí.
  • Với protein, rửa sạch bộ phận bị ô nhiễm bằng chất tẩy rửa, rửa sạch và làm khô không khí. Không nên sử dụng rượu vì nó sẽ thiết lập các protein.
  • Đối với axit nucleic, đun sôi các phần thấp hơn trong đệm glycine/HCI (pH2) trong 10 phút. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước cất và không khí khô.

Một số lưu ý về cách vệ sinh ống pipet trong phòng thí nghiệm

Điều quan trọng nhất mà một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cần biết đó là dụng cụ pipet phải được duy trì tốt và sạch sẽ. Bởi điều đó vô cùng quan trọng giống như duy trì, sạch sẽ cho một bộ nhạc khí vậy. Nếu như một cây kèn bị bẩn, không được bôi trơn, bị trầy xước, rỉ sét thì nó không thể phát ra âm thanh thánh thót, trong trẻo được. Tương tự với pipet, nếu chúng không được duy trì giữ gìn vệ sinh thì sẽ không đảm bảo cho khách hàng có được kết quả chính xác, đáng tin cậy. Chính vì vậy, điều tiên quyết là phải giữ cho pipet của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể.

Kết luận

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn tầm quan trọng của việc vệ sinh pipet, ảnh hưởng của việc giữ cho pipet luôn sạch sẽ đến hiệu quả nghiên cứu thí nghiệm. Đồng thời, Lab Cường Thịnh cũng đã bật mí cho bạn các bước tiến hành làm sạch ống pipet một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Hi vọng các bạn sẽ có thể áp dụng và thực hành thành công các công đoạn nêu trên. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo số hotline: 093.131.9988 để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình nhất về sản phẩm ống pipet các bạn nhé!

Bài viết có liên quan:

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG PIPET TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐÚNG CHUÂN

[Quay lại]Các tin liên quan

DỤNG CỤ HÚT MẪU 12 KÊNH

DỤNG CỤ HÚT MẪU 8 KÊNH

DỤNG CỤ HÚT MẪU 1 KÊNH

MICROPIPET CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

BÁN MICROPIPET GIÁ TỐT NHẤT

PIPET TỰ ĐỘNG | MICROPIPETTE NHẬT BẢN

ĐẦU CÔN PIPET | ĐẦU HÚT PIPET

ĐẦU TIP THÍ NGHIỆM | ĐẦU TIP 1ul - 10000ul

HỘP ĐỰNG ĐẦU TIP | HỘP ĐỰNG ĐẦU CÔN

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH HIỆU QUẢ CỦA PIPET-MICROPIPETTE